Thực hư vụ việc Bệnh viện Lạc Việt mổ chết người

 

Ngày 10/6/2017, vụ việc sản phụ Hoàng Thị N tử vong sau khi sinh mổ tại bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã khiến người dân vô cùng hoang mang. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng và chính quyền đã ngay lập tức vào cuộc điều tra vụ việc. Hiện nay, nguyên nhân thật sự đã được làm sáng tỏ.

Diễn biến chi tiết của vụ việc

Sự cố đáng tiếc này xảy ra vào ngày 10/06/2017, Sản phụ Hoàng Thị N (37 tuổi), quê ở xã Định Trung, TP Vĩnh Yên nhập viện cấp cứu khi mang thai ở tháng thứ 9. Theo hồ sơ bệnh viện, chị N. nhập viện trong tình trạng xuất huyết âm đạo, ngôi thai bị ngược. Đặc biệt, chị có một vết mổ do mới sinh mổ đứa con đầu lòng chưa lâu. Có thể nói lúc này, tình trạng sức khỏe của chị N. khá suy yếu.

Được sự đồng ý của gia đình, các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã tiến hành mổ đẻ lần 2 cho sản phụ. Nhưng bất ngờ, chị N. bị ngưng tim 2 lần, dù các bác sỹ đã cố gắng hết sức nhưng chị vẫn không qua khỏi.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia tiến hành điều tra xác minh sự thật. Căn cứ vào hồ sơ bệnh án và kết quả giải phẫu, nhóm chuyên gia đã đưa ra kết luận nguyên nhân cái chết của sản phụ là do một căn bệnh nguy hiểm – tắc mạch ối.

Tắc mạch ối hay được hiểu là hiện tượng tràn dịch ối vào mạch máu. Đây là bệnh lý cực hiếm trong những biến chứng y khoa. Bệnh lý này thường chỉ gặp ở những thai phụ có nhau tiền đạo trung tâm, nhau bám bất thường khiến mạch máu ở nhau và thành tử cung bất thường. Căn bệnh có thể dẫn tới tỷ lệ tử vong lên đến 80%.

Tắc mạch ối có thể xảy ra ở bất cứ thôi điểm nào, dễ gặp nhất là trong lúc chuyển dạ nhưng cũng có thể xảy ra trong khi mổ lấy thai, sảy thai, chấn thương bụng, chọc hút nước ối, thậm chí có thể gặp tắc mạch ối sau khi đẻ, sau mổ lấy thai. Thời điểm xảy ra tắc mạch ối cũng rất khác nhau tùy trường hợp, 12% số trường hợp xảy ra tắc mạch ối khi màng ối còn nguyên, 70% xảy ra sau đẻ qua đường âm đạo, 19% xảy ra trong mổ lấy thai khi đã có chuyển dạ hay khi chưa có chuyển dạ.

Vụ việc xảy ra đã kéo theo rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Hàng loạt các cá nhân, tổ chức, trang báo mạng tuy chưa biết rõ thông tin nhưng đã đăng những bài viết tiêu cực, bịa đặt sai sự thật. Điều này khiến cho các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt phải gánh chịu áp lực tâm lý rất lớn, ảnh hưởng đến công tác của mình. Đồng thời sự việc cũng làm mất uy tín, hình ảnh của bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt trong mắt cộng đồng.

Những hành động vô trách nhiệm trên đã phủ đã phủ định hoàn toàn sự cố gắng, nỗ lực và tâm huyết với nghề của biết bao y bác sỹ, đẩy vụ việc đến tình huống xấu nhất.

Hiện nay, sự thật đã được làm sáng tỏ, hi vọng rằng các cá nhân, tổ chức từng đăng bài mang thông tin sai lệch có thể đăng bài đính chính, nói rõ sự thật để vụ việc được sáng tở, trả lại sự thật cho gia đình bệnh nhân và độc giả, đồng thời đảm bảo uy tín của bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s